NGUỒN KHOÁNG ĐÍCH THỰC TẠI VIỆT NAM

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 8935 | Cật nhập lần cuối: 4/11/2024 3:35:50 PM | RSS

Để giúp cân bằng cơ thể và bù đắp lượng nước mất đi do hoạt động hằng ngày, mỗi người được khuyến khích uống từ 2 lít nước trở lên. Tuy nhiên, nước tinh khiết - đã được tinh lọc và xử lý nên các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng có lợi hầu như bị mất đi hoàn toàn – chỉ có tác dụng giải khát mà không thể bổ sung lượng khoáng chất mà cơ thể con người cần được bổ sung mỗi ngày. Chính vì thế, ngày càng nhiều người đang tìm đến các sản phẩm nước khoáng đóng chai có nguồn gốc từ các dòng suối khoáng tự nhiên như một giải pháp vừa để giải khát, vừa bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể.

Nguồn nước khoáng đích thực thường bắt nguồn tại những khu vực có nhiều nét đứt gãy địa tầng, có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên nhất định, trong đó chủ yếu là magnesium (magie), calcium (canxi), kẽm và một số khoáng chất hòa tan khác. Tùy địa hình từng vùng mà lượng khoáng chất trong nước sẽ khác nhau, nên việc phát hiện một nguồn khoáng có hàm lượng khoáng tự nhiên cao thường được xem như một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Cũng vì vậy mà nước khoáng từ lâu được xem là một nguồn nước rất quý hiếm và có lợi cho sức khỏe. Con người đã biết tận dụng ngâm mình trong các dòng suối khoáng để chữa bệnh, hay tiến xa hơn là giải khát hằng ngày nhờ công nghệ đóng chai. Điển hình là nguồn nước khoáng Abano Terme gần thành phố Venice-Ý, là dòng suối nước nóng tự nhiên được người La Mã Cổ Đại phát hiện. Cho đến nay, Abano Terme vẫn là một địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều hồ nuớc khoáng lý tưởng. Nhờ có nguồn suối nước nóng, nước khoáng phong phú mà hiện nay, Ý sản xuất khoảng 585 nhãn hiệu nước khoáng đóng chai nổi tiếng. Nguồn nước này chứa nhiều hợp chất natri khác nhau nên giúp cho xương, răng tốt và cơ bắp khỏe mạnh.
Ở Cộng hòa Czech, vùng Marianske Lazne cũng là nơi có dòng suối khoáng lên đến 78 độ C. Nguồn nước tại đây có hàm lượng khoáng cao nên có tác dụng như một loại thuốc trị bệnh, từ lâu đã thu hút rất nhiều ngôi sao và giới quý tộc đến nghỉ dưỡng. Dần dần, cộng hòa Czech đưa các dòng suối khoáng ở đây vào khai thác để sản xuất nước giải khát. Khi đã được xử lý thành nước uống, loại nước khoáng vùng Marianske Lazne giúp cân bằng lượng nước và muối trong cơ thể. Đến đầu thế kỷ 20, Czech đã có khoảng 1 triệu chai nước khoáng được xuất khẩu hàng năm.
Tại Pháp, suối nước khoáng Allier thuộc thành phố Vichy có chứa một hàm lượng muối sodium bicarbonate và các loại muối kiềm khác nên có vị hơi mặn. Người La Mã cổ đại đã biết tận dụng các dòng suối khoáng ở thành phố Vichy làm nguồn nước uống bổ dưỡng, đặc biệt có khả năng chữa các bệnh về dạ dày, đường ruột. Chính vì vậy, nước ở đây đã được khai thác để sản xuất dòng sản phẩm nước khoáng đóng chai Vichy rất được ưa chuộng.
Ở nhiều khu vực của Việt Nam như Bình Thuận, Ninh Thuận,… cũng có một số mỏ nước khoáng đã được đưa vào khai thác như Vĩnh Hảo, Văn Lâm, Hàm Cường, Đa Kai,…. Đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến mỏ nước khoáng Vĩnh Hảo, được người Pháp phát hiện ra vào năm 1928 tại Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận. Do điều kiện địa chất lý tưởng của vùng Đông Nam Trường Sơn với nhiều lớp đá đan xéo, xen kẽ nhau nên nguồn khoáng tại đây có đặc trưng riêng là chứa nhiều Bicarbonate (HCO3-) hòa tan trong nước hơn so với một số khu vực khác. Đây là chất kháng axít (antacid), giúp làm giảm độ chua của bao tử, nhờ đó giảm thiểu chứng xót dạ dày và đầy hơi. Silicate hòa tan trong nước còn có tác dụng tốt trong tiêu hóa, thần kinh; Calcium ngăn ngừa loãng xương; Magnesium giúp củng cố khả năng miễn dịch, giúp tim hoạt động tốt và điều hòa áp huyết động mạch, v.v… Đây là những lợi ích tuyệt vời mà không phải nguồn khoáng nào cũng có được. Có lẽ chính vì vậy mà từ đầu thế kỷ 20, khi phát hiện ra Vĩnh Hảo, các nhà khoa học đã công nhận chất lượng tuyệt hảo của nguồn nước này có thể sánh ngang với thương hiệu nước khoáng Vichy của Pháp nổi tiếng trên toàn thế giới, xứng danh nguồn khoáng đích thực tại Việt Nam.
 

UONG NUOC
Nước Vĩnh Hảo