Phát hiện nguồn nước ngầm siêu sạch

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 11978 | Cật nhập lần cuối: 7/24/2024 3:35:49 PM | RSS

Trữ lượng nguồn nước ngầm này dư sức đáp ứng nhu cầu cho nội đô TP Hà Nội, đặc biệt chất lượng rất sạch, có thể uống được ngay

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa phát hiện tầng nước ngầm mới dưới lòng đất ở Hà Nội có trữ lượng rất lớn và chất lượng rất sạch. 

Nguồn nước bị ô nhiễm ở hai tầng

Sở TN-MT Hà Nội cho biết hiện tổng mức khai thác nước ngầm của toàn Hà Nội vào khoảng 700.000 m3/ngày đêm. Dự báo đến năm 2020, mức khai thác sẽ tăng gấp đôi, lên mức 1,4 triệu m3/ngày đêm. Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ, cả Hà Nội hiện có hơn 170.000 giếng khai thác nước ngầm.

Theo đánh giá của Sở TN-MT, hàng trăm ngàn chiếc giếng hoạt động liên tục trong nhiều năm qua không chỉ hút cạn nước ngầm ở cả 2 tầng sát mặt đất là Holocen và Pleistocen, mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các tầng nước này. Kết quả phân tích nước ngầm mới đây tại Hà Nội cho thấy tình trạng ô nhiễm đáng báo động ở cả 2 tầng nước ngầm khi hàng loạt chỉ tiêu quan trọng đều cao hơn giới hạn cho phép, trong đó là hàm lượng amoni, asen và hữu cơ đều cao.
Phát hiện nguồn nước ngầm siêu sạch
Chuyên gia Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc (LĐQH-ĐTTNNMB)
khoan thăm dò nguồn nước ngầm Neogen tại Hà Nội. ẢNH DO LĐQH-ĐTTNNMB CUNG CẤP
Đáng sợ nhất là các khu vực đông dân cư ở phía Nam TP, tầng chứa nước Halocen bắt đầu nhiễm amoni, vi sinh vật và các vi nguyên tố khác. Đặc biệt, ở tầng thứ nhất, các chất bẩn đã bắt đầu xuất hiện do nước thải, chất thải và phân bón xâm nhập qua các lỗ khoan. Nếu tình trạng này kéo dài, nước ngầm Hà Nội sẽ không còn sử dụng được trong tương lai gần.

Sạch gần như nước tinh khiết

Trong khi tình trạng nguồn nước ngầm ở Hà Nội đáng báo động, việc phát hiện tầng nước ngầm thứ 3 - Neogen dưới lòng Hà Nội đáng giá ngàn vàng. KS Trần Minh Thoa, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài nguyên nước - Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, khẳng định một bể nước khổng lồ ở tầng nước thứ 3 dưới lòng đất Hà Nội có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng triệu dân trong thời gian rất dài và đặc biệt là chất lượng nước đạt gần như nước tinh khiết đóng chai, có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

TS Tống Ngọc Thanh, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, cho biết thêm: Từ 10 năm trở lại đây, các nhà địa chất thủy văn của liên đoàn đã tập trung điều tra nghiên cứu và mới đây đã hoàn thành đề án “Điều tra, nguồn nước dưới đất tầng Neogen vùng TP Hà Nội”.

Theo ông Thanh, đề án đã làm rõ sự phân bố theo diện và chiều sâu của các trầm tích Neogen trong khu vực, có độ sâu từ mặt đất xuống khoảng 60-110 m. Kết quả điều tra cho thấy, tầng chứa nước Neogen phía Nam Hà Nội nhiều vùng rất giàu nước và chất lượng nước tốt, hàm lượng sắt ít, các yếu tố vi sinh, vi lượng đều dưới mức cho phép.
 
Đề án đã xác định được các vùng có triển vọng khai thác nước lớn trong tầng chứa nước hệ tầng Vĩnh Bảo và đánh giá được trữ lượng nước dưới lòng đất của các trầm tích hệ tầng Vĩnh Bảo lên tới 1.642.925 m3/ngày. Đặc biệt, đã phát hiện nguồn nước có lưu lượng lớn ở nhiệt độ 360C, thuộc loại nước khoáng ấm.

Hiện ở một số nơi như Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân (quận Hoàng Mai), tầng nước Neogen đã được khai thác phục vụ người dân sử dụng và được đánh giá có chất lượng tốt nhất nội đô Hà Nội vào thời điểm này.

Chi phí khai thác rẻ

TS Tống Ngọc Thanh cho biết tầng chứa nước Neogen vùng TP Hà Nội có chất lượng nước rất tốt, có thể khai thác để sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt hoặc các ngành sản xuất công nghiệp đòi hỏi chất lượng nước tốt như dệt may, điện tử…

Ngoài ra, nguồn nước khoáng ấm có thể khai thác để phát triển du lịch. Theo ông Thanh, vì khai thác ở độ sâu lớn hơn các tầng nước ngầm hiện đang khai thác nên chi phí đầu tư ban đầu có thể lớn hơn nhưng so với nhà máy nước mặt thì chi phí đầu tư ban đầu cũng như vận hành khai thác sẽ rẻ hơn.

UONG NUOC
Nước Vĩnh Hảo